• หน้าแรก
  • เกี่ยวกับเรา
  • สินค้า
  • ดาวน์โหลด
  • ลูกค้าสัมพันธ์
  • คู่ค้า
  • ลูกค้าอ้างอิง
  • ข่าวสาร
  • ติดต่อเรา
  • แผนผังเว็บ
  ระบบขายหน้าร้าน   retail business software
User :
Pass :
  Forgot Password | Register
 

สายด่วนผู้บริหาร
ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ
- คุณวิษณุพงษ์ วงศ์วาสน์
- wissanupong@ada-soft.com
- +662-5301681 Ext.1199
  +6681-5094534
ฝ่ายขายและการตลาด
- คุณเสาวนีย์ แย้มคง
- saowanee@ada-soft.com
- +662-5301681 Ext.1121
  +668-18499280
ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์
- คุณเมธีรา วงษ์รัตนพิพัฒน์  
- metheera@ada-soft.com
- +662-5301681 Ext.1188
  +668-19876291
 
     
 
   
   
 
 
                
 


หนังสือพิมพ์  ประชาชาติธุรกิจ
หัวข้อข่าว  ปตท.บูมค้าปลีกปั้น"จิฟฟี่"นอกปั๊ม หน้าใหม่แห่บุก"ซูเปอร์มาร์เก็ต"-ชิงทำเลผุดสาขา

รายละเอียด
ปตท.รุกหนักน็อนออยล์ ซุ่มพัฒนาโมเดล "จิฟฟี่ ซูเปอร์มาร์เก็ต" พร้อมขยายสาขานอกปั๊มปีหน้า ปักธงย่านชุมชน ควบคู่แผนพัฒนาพื้นที่ค้าปลีกในปั๊มเพิ่มมูลค่าธุรกิจ เล็งซื้อร้านอาหารอินเตอร์แบรนด์เสริมทัพ ด้านตั้งฮั่วเส็งสบช่องเร่งเครื่องซูเปอร์มาร์เก็ต "เก็ตอิท" เจาะหมู่บ้าน คอมมิวนิตี้มอลล์ รุกหนักปีหน้า

ตลาดซูเปอร์มาร์เก็ตดูจะคึกคักขึ้นมาทันที โดยเฉพาะในปีหน้าเมื่อ ปตท.ยักษ์ใหญ่น้ำมันซุ่มทดลองโมเดล "จิฟฟี่ ซูเปอร์มาร์เก็ต" พร้อมเตรียมขยายสาขาไปตามชุมชนต่าง ๆ ในปีหน้า ซึ่งจะเป็นการออกไปเปิดสาขานอกปั๊มเป็นครั้งแรก ขณะเดียวกันที่ตั้งฮั่วเส็งก็ประกาศขยายสาขาร้านค้าปลีก "เก็ตอิท ซูเปอร์มาร์เก็ต" แบรนด์ที่พัฒนาขึ้นเองเจาะไปตามหมู่บ้าน คอมมิวนิตี้มอลล์อย่างเต็มที่ในปีหน้า ไม่นับรวมยักษ์ใหญ่อย่าง "ซีพีเอฟ" ที่พร้อมรุกหนักกับโมเดล "ซีพี เฟรชมาร์ท พลัส" ซึ่งจะทำให้ตลาดที่จากเดิมมีเพียง "ท็อปส์" และ "ฟู้ดแลนด์" เป็นผู้เล่นหลัก ทวีความรุนแรงและดุเดือด โดยเฉพาะภาพของการแย่งชิงทำเลหลัก ๆ ไม่แพ้กับ "คอนวีเนี่ยนสโตร์" ตลอดปีหน้า

ปตท.ส่งจิฟฟี่นอกปั๊ม-ลุย ตปท. นายชวลิต พันธ์ทอง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า กลยุทธ์ของ ปตท.จากนี้จะให้ความสำคัญกับการพัฒนาธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน หรือ "น็อนออยล์" มากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในยุคนี้ แม้ว่าปัจจุบันสัดส่วนของธุรกิจดังกล่าวจะยังเล็กมากเมื่อเทียบกับสัดส่วนของธุรกิจน้ำมัน แต่อัตรากำไรกลับมีการเติบโตขึ้นทุกปี เฉลี่ยปีละ 15-25%

ปัจจุบันโครงสร้างของรายได้กลุ่มน็อนออยล์มาจาก 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ คอนวีเนี่ยนสโตร์ แบ่งเป็นเซเว่นอีเลฟเว่น, จิฟฟี่, ร้านกาแฟอเมซอน และพื้นที่ให้เช่า โดยการลงทุนในปีนี้ถือว่าไม่มากนัก เพราะการลงทุนใหญ่ ๆ จะเริ่มในปีหน้า

ในส่วนของ "จิฟฟี่" จากนี้มีแผนเปิดสาขานอกปั๊มมากขึ้น โดยเฉพาะโมเดลของ "จิฟฟี่ ซูเปอร์มาร์เก็ต" ที่เพิ่งเริ่มทดลอง 1 สาขาในปั๊ม ปตท. สาขากรุงเทพฯ-บางแค (พระราม 2) และอีก 1 สาขาที่กำลังจะเปิดกับคอมมิวนิตี้มอลล์โครงการเดอะคริสตัล พีทีที ถนนชัยพฤกษ์ และตั้งแต่ปีหน้าจะเริ่มเจาะเข้าไปในชุมชนหรือหมู่บ้านมากขึ้น ในลักษณะของซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดกลาง โดยโมเดลดังกล่าวของจิฟฟี่ถือว่าประสบความสำเร็จมากในญี่ปุ่น และคาดว่าจะเป็นการทำให้จิฟฟี่ในประเทศไทยประสบความสำเร็จได้ด้วยเช่นกัน

ปัจจุบันจิฟฟี่ที่เป็นร้านสะดวกซื้อนั้นมีสาขาในประเทศ 147 สาขา ขณะที่ร้านเซเว่นฯที่เปิดในปั๊ม ปตท.ปัจจุบันมี 1,006 สาขา และคาดว่าจะเปิดอีกประมาณ 40 สาขาในปี 2557

นายชวลิตยังกล่าวอีกว่า ตามนโยบายของการบุกขยายตลาดต่างประเทศ จะนำแบรนด์ที่มีทั้งร้านกาแฟอเมซอน, ร้านคาร์แคร์ ฟิท สเตชั่น และร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ไปเปิดในต่างประเทศด้วย ซึ่งในขณะนี้ ปตท.ได้เข้าไปเปิดสถานีบริการน้ำมันในอาเซียน อาทิ ลาว กัมพูชา ฟิลิปปินส์ และกำลังจะเข้าไปเปิดในพม่าก่อนการแข่งขันซีเกมส์ที่จะถึงในช่วงเดือนธันวาคมนี้

ปั้น พท.ค้าปลีก-ซื้อแบรนด์เสริม ทั้งนี้ มีแผนพัฒนาพื้นที่ค้าปลีกในปั๊มเพื่อเพิ่มมูลค่าธุรกิจ ไอเดียหนึ่งคือการซื้อลิขสิทธิ์แบรนด์ร้านอาหารชื่อดังจากต่างประเทศเข้ามาเปิดให้บริการ เพื่อเป็นแม็กเนตดึงดูดลูกค้า พร้อมรองรับทั้งการขยายตัวทั้งในประเทศและต่างประเทศ

"เราเองไม่ได้อยู่ในสายของฟู้ดเซอร์วิส วันนี้การที่จะสร้างแบรนด์ตัวเองอย่างที่เราเคยสร้างอเมซอนมา 10 ปีนั้นมันไม่ทันแล้ว ยิ่งความเจริญกระจายไปยังต่างจังหวัด คนก็รู้จักอินเตอร์แบรนด์มากขึ้น"

ขณะนี้การเพิ่มแบรนด์ดังกล่าวอยู่ในระหว่างการศึกษา คาดว่าจะมีข้อสรุปภายในกลางปีหน้า ทั้งนี้อาจมีการจัดตั้งบริษัทใหม่ที่แยกออกมาดูแลกิจการของน็อนออยล์โดยเฉพาะ เนื่องจากแบรนด์อย่างอเมซอนเองก็เริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นจากการเติบโตต่อเนื่องทุกปี

นายชวลิตยังเปิดเผยถึงแผนระยะยาวของกลุ่มน็อนออยล์ว่า จะมุ่งเน้นการขยายตัวของธุรกิจต้นทางมากขึ้น เนื่องจาก ปตท.ได้ลงทุนตั้งโรงงานคั่วกาแฟด้วยงบฯ 400 ล้านบาท ในอำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยาไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เพื่อเป็นวัตถุดิบให้กับร้านอเมซอน ซึ่งปัจจุบันมีอยู่เกือบ 900 สาขาแล้ว และยังมีกำลังการผลิตเหลืออยู่อีกจำนวนมาก ซึ่งจะรองรับการต่อยอดไปยังธุรกิจใกล้เคียงกันได้อีกมาก อาทิ จำหน่ายเมล็ดกาแฟคั่วทั้งปลีกและส่ง ฯลฯ

ซูเปอร์มาร์เก็ตหน้าใหม่แห่บุก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากจิฟฟี่ยังมีค่ายอื่น ๆ ที่หมายตาตลาดซูเปอร์มาร์เก็ตกันมากขึ้น ที่เห็นชัดคือกลุ่ม "ซีพีเอฟ" ที่จะใช้แบรนด์ "ซีพี เฟรชมาร์ท พลัส" รุกตลาดนี้อย่างเต็มที่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ "คอมแพ็กต์ซูเปอร์มาร์เก็ต" ปัจจุบันมี 4 สาขา โดยแผน 5 ปีจะเปิดทั้งสิ้น 100 สาขา และน้องใหม่อีกรายคือ "เอส ซูเปอร์มาร์เก็ต" ที่เปิดตัวเมื่อต้นปี 2556 ที่ผ่านมา นำร่องสาขาแรกที่เดอะ มาร์เก็ต สาขาบางโพ ล่าสุดเปิดสาขา 2 ที่บ้านกลางเมือง รัชวิภา และปลายปีจะเปิดอีก 1 แห่ง ที่คอมมิวนิตี้มอลล์ชื่อเดอะ มิ้นท์ วิลเลจ (The Mint Village) ติวานนท์ ล่าสุดเป็นรายของ "เก็ตอิท" ของตั้งฮั่วเส็งที่เตรียมรุกตลาดปีหน้าอย่างเต็มที่

นายวิโรจน์ จุนประทีปทอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท สรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็ง จำกัด ผู้บริหารห้างสรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็งกล่าวว่า ปีหน้ามีแผนจะขยายซูเปอร์มาร์เก็ตภายใต้แบรนด์ "เก็ตอิท มินิ ซูเปอร์มาร์เก็ต" (Get It mini supermarket) อีก 5 สาขา จากปัจจุบันที่มีอยู่ 6 สาขา อาทิ โรงพยาบาลเด็ก ศิริราช มหิดล ศาลายา สถานีบริการน้ำมันซัสโก้ ปิ่นเกล้า และราชพฤกษ์ เป็นต้น ขณะที่แนวทางการขยายซูเปอร์มาร์เก็ตดังกล่าวยังคงยึดทำเลเดิม คือ เน้นเจาะเข้าไปตามโรงพยาบาลต่าง ๆ คอมมิวนิตี้มอลล์ และหน้าหมู่บ้านต่าง ๆ เจาะกลุ่มครอบครัวเป็นหลัก ซึ่งปีหน้านี้จะเน้นทำเลย่านฝั่งธนบุรี หรือรัศมี 20 กิโลเมตรจากสาขาธนบุรี เพื่อให้สะดวกต่อการขนส่งสินค้าและอาหารสด

สำหรับพื้นที่เบื้องต้นจะเริ่มตั้งแต่ 200-300 ตารางเมตร เพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอต่ออาหารสด อาหารสำเร็จรูป ที่ถือเป็นหัวใจหลัก นอกจากนี้อาจจะนำแผนกงานฝีมือเข้าไปเสริมด้วยในบางสาขา ซึ่งขึ้นอยู่กับทำเลของสาขานั้น ๆ ถ้าเป็นสาขาหน้าหมู่บ้านบริษัทก็พร้อมจะเติมพื้นที่ดังกล่าวเข้าไป เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในย่านนั้น ๆ

"บริษัทโฟกัสที่อาหารสด อาหารสำเร็จรูปเป็นหลัก เพราะถือว่าเป็นจุดแข็งที่คอนวีเนี่ยนสโตร์ไม่มี โดยไม่มีแผนลงเล่นในตลาดคอนวีเนี่ยนสโตร์เพราะการแข่งขันสูง ขณะที่ตลาดซูเปอร์มาร์เก็ตยังไม่ค่อยมีผู้เล่นมากนัก"

นอกจากนี้ ภายใน 5 ปีนับจากนี้มีแผนที่จะขยายซูเปอร์มาร์เก็ตดังกล่าวให้ครบ 30 สาขา ทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยวางเป้าหมายว่าจะมียอดขายเฉลี่ยสาขาละ 1 แสนบาทต่อวัน ดังนั้นทำเลจึงเป็นหัวใจสำคัญในการขยายสาขาจากนี้ไป
 
กลับหน้าหลักข่าวสารค้าปลีกเมืองไทย


เอด้าโพสไลท์ เอด้าโพสเอสเอ็มอี เอด้าโพสไฮเปอร์มาร์ท เอด้าโพสแฟชั่น เอด้าโพสเรสเตอร์รองท์ สมัครสมาชิก อีเมล์ เอด้าซอฟท์   สมัครงาน แผนที่
บริษัท เอด้าซอฟท์ จำกัด 99 ซ.ลาดพร้าว94 ( ปัญจมิตร) ถ.ลาดพร้าว แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310
โทร. 02-5301681 (Auto) , แฟกซ์ 02-5301681 ต่อ1109 สายด่วน 086-3360724 , 086-3360725
© สงวนลิขสิทธ์โดย บริษัท เอด้าซอฟท์ จำกัด พุทธศักราช 2544 ออกแบบและจัดทำโดย info@ada-soft.com