WORLD CLASS POINT OF SALE

SOLUTION FOR YOUR BUSINESS

ข่าวสาร -> ข่าวค้าปลีก

ประชาชาติธุรกิจ"มัดแมน" เบรกนำเข้าร้านอาหารหรู ส่งเกรฮาวด์กรุยทางแฟรนไชส์ยุโรป

 

 

มู้ดตลาดไม่เอื้อ "มัดแมน" พับแผนเปิดลักเซอรี่คาเฟ่ "อาร์มานี-โคว่า" ลดเสี่ยง เตรียมยกเครื่องเมนู "โอบองแปง" เติมชุดอาหารเช้า "เกรฮาวด์ฯ" เพิ่มยอดขาย เล็งเปิดเกรฮาวด์ฯลอนดอนไตรมาส 3 สปริงบอร์ดขายแฟรนไชส์ยุโรป

นายนาดิม ซาเวียร์ ซาลฮานี กรรมการบริหาร 

 

บริษัท มัดแมน จำกัด ผู้บริหารร้านเกรฮาวด์ คาเฟ่, ดังกิ้น โดนัท ฯลฯ กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจกำลังซื้อทั้งในและต่างประเทศที่ยังมีปัญหา กระทบกับการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศโดยรวม จึงยกเลิกแผนการเปิดร้านคาเฟ่สไตล์อิตาเลียน "เอ็มโพริโออาร์มานี คาเฟ่" ที่ดิ เอ็มควอเทียร์ และร้านเบเกอรี่คาเฟ่ลักเซอรี่ "โคว่า พาทิสเซอเรีย"ที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซี หลังจากก่อนหน้านี้ได้ขยับแผนเปิดสาขาจากปีก่อนมาเป็นช่วงไตรมาส 1 และ 3 ของปีนี้แล้วครั้งหนึ่ง

"กำลังซื้อระดับบนไม่ได้มีปัญหา แต่ว่ามู้ดมันไม่ได้ คนมีเงินก็ไม่ค่อยอยากจับจ่าย เลยคืนสิทธิ์เปิดไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ อนาคตหากมีจังหวะที่เหมาะสมก็อาจเจรจากันอีกครั้ง"

นายนาดิมกล่าวต่อว่า สำหรับแบรนด์ระดับแมสอย่างดังกิ้น โดนัท บาสกิ้น รอบบิ้นส์ และโอบองแปง ที่ได้สิทธิ์แฟรนไชส์จากต่างประเทศจะยังคงขยายสาขาต่อเนื่อง และมีแผนปรับเมนูในร้านโอบองแปงใหม่ให้ตอบรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคปัจจุบัน กระตุ้นยอดขาย เช่น การเพิ่มเมนูสลัดที่สาขาโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ขณะที่ร้านอาหารไทยเกรฮาวด์ คาเฟ่ 

ที่เป็นของบริษัทเอง ปัจจุบันมี 12 สาขาในไทย ได้เริ่มทดลองขายอาหารเช้าเพิ่มโอกาสการขายที่สาขาเจ อเวนิว เมื่อธันวาคมที่ผ่านมา อยู่ระหว่างประเมินขยายผลไปยังสาขาอื่น ๆ

ด้านธุรกิจในต่างประเทศ โฟกัสการเปิดร้านเกรฮาวด์ คาเฟ่ ที่ลอนดอน รับความนิยมอาหารไทยในกลุ่มคนยุโรป สาขาแรกที่ลอนดอนจะลงทุนเองด้วยงบประมาณ 50 ล้านบาท เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ทั้งในกลุ่มผู้บริโภคและผู้สนใจลงทุนซื้อแฟรนไชส์ อยู่ระหว่างการหาพื้นที่ขนาด 400 ตารางเมตร ในทำเลที่เหมาะสม รูปแบบร้านจะแตกต่างจากที่ไทยเล็กน้อย คือมีอาหารเช้าและบาร์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค คาดว่าจะเปิดร้านได้ในช่วงไตรมาส 3 นี้

พร้อมกันนี้จะตั้งออฟฟิศที่ ลอนดอนสำหรับขยายธุรกิจในยุโรป ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เวลาประมาณ 1-2 ปี สำหรับการเริ่มให้สิทธิ์แฟรนไชส์ในเมืองใหญ่ อาทิ ปารีส ดับลิน ฯลฯ เพื่อกระจายความเสี่ยงจากธุรกิจในไทยและเอเชีย

"แม้ยุโรปจะยังมีปัญหาหลายส่วน แต่สำหรับที่อังกฤษโดยเฉพาะลอนดอน เศรษฐกิจก็ดีขึ้นมาก และผู้คนยังนิยมรับประทานอาหารนอกบ้าน ทำให้ร้านอาหารที่นั่นยังไปได้ดี"

ปัจจุบันเกรฮาวด์ฯมีสาขาต่างประเทศที่ฮ่องกง 6 สาขา เซี่ยงไฮ้และปักกิ่งเมืองละ 3 สาขา และล่าสุดที่มาเลเซีย ซึ่งจะเปิดบริการสาขาแรกภายในเดือนมกราคมนี้ ทั้งหมดเป็นสาขาแฟรนไชส์ ซึ่งอยู่ระหว่างเจรจากับผู้ลงทุนในไต้หวัน อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ ฯลฯ 

ปีที่ผ่านมา มัดแมนมีรายได้กว่า 3,000 ล้านบาท เติบโตต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ โดยร้านดังกิ้น โดนัท ทำรายได้กว่า 40% ร้านเบเกอรี่คาเฟ่โอบองแปง 20% ร้านไอศกรีมบาสกิ้น รอบบิ้นส์ 5% ขณะที่เกรฮาวด์คาเฟ่ ทำรายได้กว่า 20% และมีโอกาสเติบโตขึ้นเป็น 30% ภายในปีนี้ จากการขายแฟรนไชส์ในต่างประเทศ